"ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน พ.ศ. 2562"

ท่องเมืองกรุงส่อง 7 คาเฟ่-ร้านอาหารรักษ์โลก ช่วยลด ละ เลิกการใช้พลาสติก

เช็กลิสต์คาเฟ่และร้านอาหารทั่วกรุงเทพฯ ที่มาพร้อมกับนโยบายช่วยลดขยะพลาสติก บอกเลยงานนี้อิ่มได้ แถมรักษ์โลกด้วย สายกิน สายกรีน ห้ามพลาดเด็ดขาด ! 

ประเทศไทยมีการใช้พลาสติกกันอย่างกว้างขวาง และฟุ่มเฟือยในเกือบทุกอุตสาหกรรม จนทำให้ในปี 2560 มีปริมาณการใช้พลาสติกภายในประเทศทั้งหมดราว 5.281 ล้านตัน โดยส่วนใหญ่เป็นพลาสติกที่ใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์ (ประมาณ 2.331 ล้านตัน) ซึ่งมักจะเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งหรือใช้งานระยะสั้น นำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่ไม่ได้ ทั้งยังสร้างปัญหาต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมตามมา เช่น ถุงร้อน ถุงเย็น ถุงหูหิ้ว แก้วพลาสติก หลอดพลาสติก และกล่องโฟมใส่อาหาร 

ถ้าหากสังเกตจากตัวอย่างของพลาสติกดังกล่าว จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เป็นขยะพลาสติกที่เราคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน โดยข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ขยะพลาสติกและโฟมมีแหล่งกำเนิดสำคัญมาจากร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงพยาบาล และโรงเรียน นอกเหนือจากนี้ตามครัวเรือนต่าง ๆ ก็ยังเป็นแหล่งขยะพลาสติกและโฟมขนาดใหญ่ไม่แพ้กัน ในส่วนของร้านอาหารทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ มีปริมาณขยะพลาสติกเกิดขึ้นประมาณ 268.02 กิโลกรัมต่อวัน มีปริมาณขยะโฟมเกิดขึ้นประมาณ 23.29 กิโลกรัมต่อวัน จึงทำให้รวมแล้วมีปริมาณขยะพลาสติกและโฟมเกิดขึ้นประมาณ 291.31 กิโลกรัมต่อวัน ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่มีกฎระเบียบหรือข้อบังคับสำหรับพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวอย่างจริงจังด้วย ที่ผ่านมาอาศัยการรณรงค์และขอความร่วมมือเท่านั้น ล่าสุดภาครัฐก็ร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ประกาศงดให้บริการถุงพลาสติกทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษได้จัดทำ Roadmap การจัดการขยะพลาสติก ปี 2562 - 2570 โดยมี 2 เป้าหมาย คือ ขยะผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์พลาสติก เข้าสู่ระบบการนำกลับมาใช้ประโยชน์ ร้อยละ 100 ภายในปี 2570 กับผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์พลาสติกลดลงหรือมีการใช้วัสดุทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวน 7 ประเภท ดังนี้ 

เลิกใช้ภายในปี 2562 จำนวน 3 ประเภท ได้แก่

 • พลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม (Cap Seal)

 • ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีส่วนผสมของสารประเภทอ็อกโซ่ (Oxo) 

 • ไมโครบีดจากพลาสติก (Microbead)

เลิกใช้ภายในปี 2565 จำนวน 4 ประเภท โดยเฉพาะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว (Single use Plastic) ได้แก่ 

 • ถุงพลาสติกหูหิ้วขนาดความหนา <36 ไมครอน

 • กล่องโฟมบรรจุอาหาร 

 • แก้วพลาสติก (แบบบางใช้ครั้งเดียว) <300 ไมครอน

 • หลอดพลาสติก

ทั้งนี้ เพื่อให้ปริมาณขยะพลาสติกลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากประชาชนแล้ว คาเฟ่ ร้านค้า และร้านอาหารต่าง ๆ ปัจจุบันก็เข้ามามีบทบาท และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดใช้พลาสติกด้วย ซึ่งมีที่ไหน ทำอะไร และนโยบายเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย 

ตัวอย่าง 7 คาเฟ่-ร้านอาหารรักษ์โลก 

1. ZeroMoment Refillery

ZeroMoment Refillery เป็นร้านขายของชำสารพัดนึกชื่อดัง ที่มาพร้อมกับสโลแกน “เอาภาชนะมาเอง ใช้แค่ไหนเติมแค่นั้น ลดการสร้างขยะ” ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้านำภาชนะมาใส่สินค้าในปริมาณที่ต้องการด้วยตัวเอง เพื่อช่วยลดทั้งขยะจากบรรจุภัณฑ์และขยะจากของเหลือทิ้ง ที่สำคัญยังเป็นการบอกลาพลาสติกหรือบรรจุภัณฑ์ใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างถาวร 

โดยสินค้าภายในร้านก็มีทั้งของกินของและใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารสด ของกินเล่น ผลไม้อบแห้ง ธัญพืช พาสต้า น้ำมัน สมุนไพร เครื่องเทศ วัตถุดิบทั่วไป และอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไข่ ข้าว ถั่วเขียว ผงโกโก้ คอร์นเฟลก คาเคานิบส์ ลูกเดือยอบกรอบ หลอดสแตนเลส คอตตอนบัดไม้ไผ่ กระเป๋าช้อปปิ้ง และตะกร้าใส่ของ รวมไปถึงน้ำยาทำความสะอาดบ้านและร่างกาย เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว สบูก้อน แชมพู และครีมนวดผม 

ส่วนขั้นตอนการใช้บริการ คือ นำภาชนะจากที่บ้านหรือเลือกซื้อจากที่ร้านไปชั่งน้ำหนักก่อน จากนั้นก็นำเลือกช้อปพร้อมกับเขียนรหัสไว้ แล้วค่อยจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์ทีหลัง เท่านี้ก็จะช่วยให้ซื้อของได้แบบไม่ต้องสร้างขยะแล้ว บอกเลยคอนเซ็ปต์ดีต่อโลกและสิ่งแวดล้อมเว่อร์ แถมที่ร้านยังมีของรีไซเคิลเยอะ ผลิตภัณฑ์ออแกนิกแยะ และแคมเปญน่าสนใจเพียบ เอาเป็นว่าใครอยากเป็นส่วนหนึ่งในการลดขยะและลดโลกร้อน ต้องรีบตรงมาใช้บริการที่นี่ด่วน 

 • ที่อยู่ : ตึก @home residence, 1/1 ซ.16 ถ.2 กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 082-465-9262
 • เฟซบุ๊ก : ZeroMoment Refillery  
 • พิกัดร้าน คลิก 

2. Better Moon cafe x Refill Station

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Refill Station ปั๊มน้ำยา

ร้านขายของชำที่ชื่อว่า “Refill Station” หรือปั๊มน้ำยา อยู่ในพื้นที่เดียวกับร้าน Better Moon ที่เปิดให้ลูกค้านำภาชนะมาจากที่บ้าน เพื่อช้อปสินค้าประเภทน้ำยา เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม น้ำยาซักผ้า และน้ำยาทำความสะอาด ทำให้ช่วยลดปริมาณขยะ พร้อมทั้งอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในตัว ที่สำคัญที่นี่ถือเป็นที่แรกในประเทศไทยที่ริเริ่มไอเดียแบบนี้

ส่วนในโซนร้าน Better Moon ก็เป็นคาเฟ่รักษ์โลกบรรยากาศอบอุ่น กลิ่นอายธรรมชาติ ย่านใจกลางเมืองแห่งนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากการสร้างพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ให้ผู้คนได้ใช้เป็นจุดนัดพบชิล ๆ ภายในร้านมีเมนูคาว หวาน และเครื่องดื่มคอยให้บริการมากมาย พร้อมที่นั่งหลากหลายในสไตล์เป็นกันเอง เน้นอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติเป็นหลัก จุดเด่นน่าสนใจอยู่ที่การลดขยะ งดให้บริการพลาสติกหรือโฟมที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ขอความร่วมมือลูกค้าไม่นำพลาสติกและโฟมเข้าร้าน ให้ลูกค้านำจาน-ชามของที่ร้านไปซื้ออาหารจากเพื่อนบ้านแทน เพื่อเป็นการสื่อสารและสนับสนุนเรื่องการลดใช้บรรจุภัณฑ์มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีมีส่วนลดสำหรับลูกค้าที่นำแก้วมาเอง แถมยังรณรงค์เรื่องการคัดแยกขยะอย่างจริงจัง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีเวิร์กช้อปคอยให้ความรู้สม่ำเสมอ มีห้องประชุมราคาย่อมเยาให้เช่า และมีเกสต์เฮ้าส์ที่เกิดจากการใช้เฟอร์นิเจอร์รียูส เพื่อช่วยเพิ่มคุณค่าและลดปริมาณขยะอีกต่างหาก

 • ที่อยู่ : อยู่ในร้านกาแฟ Better Moon ซ.สุขุมวิท 77/1 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 093-563-2265
 • เฟซบุ๊ก : Refill Station ปั๊มน้ำยา  
 • พิกัดร้าน คลิก

3. Delipizza & Lessplasticable

ต้องบอกเลยว่า Delipizza & Lessplasticable เป็นร้านพิซซ่าใจกลางเมืองที่ทั้งอิ่ม อร่อย และรักษ์โลกด้วย เพราะนอกจากจะเสิร์ฟพิซซ่าอร่อย ๆ แป้งบาง ๆ หน้าเน้น ๆ ที่ทำมาจากวัตถุดิบชั้นดี ไข่ไก่ปลอดสารพิษ ผัดสดปลอดสารพิษ แป้งโฮมเมด และเครื่องปรุงคุณภาพ ในร้านบรรยากาศเท่ ๆ ชิค ๆ โทนสีเข้มสลับกับผนังปูนเปลือยแล้ว ยังมีการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ ด้วยการนำเศษอาหารในร้านไปหมักปุ๋ย ปลูกผัก และนำผักที่ปลูกได้กลับมาใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารต่อ

นอกจากนี้ ยังมีมุมเติมน้ำยารีฟิล ที่สนับสนุนให้ทุกคนพกขวดหรือภาชนะมาเอง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์อีกต่างหาก โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการที่จะไม่สร้างขยะเพิ่มและลดปริมาณการใช้พลาสติกในแต่ละวัน จนเกิดเป็นสถานที่ให้คนที่มีแนวคิดแบบเดียวกันมาซื้อของ พบปะ และแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกเหนือจากจะขายน้ำยาทำความสะอาดบ้าน ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ เช่น สบู่ แชมพู และยาสีฟันแล้ว ที่นี่ยังขายสินค้ารียูสหรือสินค้าที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ รวมถึงสินค้าที่ช่วยลดการใช้พลาสติก เช่น หลอด ขี้ผึ้งห่ออาหาร ถุงตาข่ายใส่ผักผลไม้ และถุงซิลิโคนใส่อาหารด้วย เรียกได้ว่าเป็นร้านเล็ก ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพ แถมยังรักษ์โลกมาก ๆ จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ

 • ที่อยู่ : 632 ถ.ประชาธิปก แขวงหิรัญรูจี เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 095-584-2760
 • เฟซบุ๊ก : Delipizza & Lessplasticable และ Lessplasticable  
 • พิกัดร้าน คลิก

4. Grasstonomy

Grasstonomy ร้านกาแฟออแกนิกคอนเซ็ปต์รักษ์โลกแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะนอกจากเมนูจะอร่อยหลากหลาย เหมาะสำหรับสายสุขภาพ โดยมีทั้งกาแฟออแกนิกและขนมคลีนแล้ว บรรยากาศภายในร้านก็ยังอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ และมีต้นไม้เพียบ ที่สำคัญที่นี่มีต้นไม้ประดับโต๊ะทำงานจำหน่าย รวมถึงน้ำยาออแกนิกและผลิตภัณฑ์รักษ์โลกแบบรีฟิล เช่น สบู่ โลชั่น แชมพู ครีมนวดผม น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า น้ำยาทำความสะอาดพื้น ยาสีฟันแบบเม็ด และแปรงสีฟันด้วย บอกเลยช่วยทั้งลดปริมาณขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์ ประหยัดเงินในกระเป๋า แถมยังได้สินค้าในปริมาณที่ต้องการ  

อีกทั้งที่นี่เป็นร้านที่ร่วมรณรงค์ให้ลดใช้พลาสติกมาอย่างจริงจังและยาวนาน โดยทางร้านงดใช้ภาชนะพลาสติกที่ย่อยสลายยากทุกชนิด แล้วเปลี่ยนมาใช้ภาชนะไบโอพลาสติก (Biodegradable) ที่ย่อยสลายได้ภายใน 90 วันแทน นอกจากนี้ยังมีส่วนลดให้กับลูกค้าที่นำแก้วกาแฟส่วนตัวมาซื้อเครื่องดื่มถึง 50% อีกด้วย และในอนาคตวางแผนจะเป็นจุดรับขยะพลาสติกที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนหันมาคัดแยกขยะกันมากขึ้นนั่นเอง 

    

 • ที่อยู่ : 69 ซ.ศาลาแดง 3 แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 063-783-7906 
 • เฟซบุ๊ก : Grasstonomy 
 • พิกัดร้าน คลิก 

5. Phak Cafe & Crafts

Phak Cafe & Crafts เป็นคาเฟ่และคราฟต์ สโตร์ ที่มีบรรยากาศดียืนหนึ่ง ตกแต่งแบบคลีน ๆ แต่แฝงความเท่ด้วยพื้นและเคาน์เตอร์ปูนเปลือย พร้อมผนังอิฐสีส้มสุดแจ่ม ซึ่งตัดกับความมินิมอลของเบาะ โต๊ะ และของตกแต่งได้อย่างลงตัว ชั้นล่างทำเป็นคาเฟ่ เสิรฟ์กาแฟ ของหวาน และอาหารแนวเฮลธ์ตี้ มีจุดเด่นคือถ่ายรูปสวย รสชาติอาหารดี ที่สำคัญเน้นภาชนะที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้ โดยเฉพาะหลอดที่ทำมาจากแก้วหรือสเตนเลส ช่วยให้อิ่ม อร่อย ได้แบบรักษ์โลก พร้อมลดพลาสติกไปในตัว ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่เวิร์กช้อป ร้านตัดสูท และพื้้นที่ให้แบรนด์คราฟต์ต่าง ๆ ได้เข้ามาแสดงผลงาน ทว่าไฮไลต์เด็ดอยู่ที่ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีให้เลือกช้อป เลือกชมเพียบ อาทิ ถุงผ้า กระเป๋า ปิ่นโต และหลอดสเตนเลส บอกเลยใครอยากใช้ชีวิตชิล ๆ ท่ามกลางดีไซน์รักษ์โลกละก็ ต้องห้ามที่นี่พลาดเด็ดขาด

 • ที่อยู่ : 1 ซ.สุขุมวิท 51 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 099-292-4421
 • เฟซบุ๊ก : Phak Cafe & Crafts   
 • พิกัดร้าน คลิก 

6. Bamboo De Cafe

คาเฟ่สุดเก๋ Bamboo De Cafe มาพร้อมกับสไตล์อันโดดเด่น สร้างจากไม้ไผ่เกือบทั้งหลัง ช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลาย ได้กลิ่นอายธรรมชาติ และน่านั่งเล่นนั่งชิลทั้งวัน ส่วนอาหารมีให้บริการทั้งเครื่องดื่มและของหวาน ซึ่งจะมาในรูปแบบรักสุขภาพ ไม่ใช้ครีมเทียม แถมวัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ ที่สำคัญที่สุด คือ การร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการลดใช้พลาสติก เป็นเจ้าแรกที่ให้บริการหลอดที่ผลิตมาจากพืช ซึ่งย่อยสลายง่าย สามารถย่อยสลายได้ 100% ทำให้มั่นใจได้ว่าไม่หลงเหลือเป็นขยะตกค้างแน่นอน รวมถึงยังให้บริการที่จับหูหิ้วที่ทำมาจากตอกหรือไม้ไผ่เส้น แทนถุงพลาสติกอีกต่างหาก 

นอกจากนี้ ที่นี่เป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับงานไม้ไผ่โดยเฉพาะ ฉะนั้นจึงมีการผลิตหลอดไม้ไผ่ออแกนิกออกมาขายเป็นร้านแรก ตลอดจนสินค้าสุดเจ๋งต่าง ๆ เช่น แก้วน้ำไม้ไผ่ ลำโพงมือถือไม้ไผ่ และงานสถาปนิกจากไม้ไผ่ เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกลดขยะและลดพลาสติกที่ดีมาก ๆ ต้องขอยกให้เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่มีความรักษ์โลกไม่เบาจริง ๆ    

  

 • ที่อยู่ : 12/8 ถ.หัวหมาก 18 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร
 • เบอร์โทรศัพท์ : 061-969-6264
 • เฟซบุ๊ก : Bamboo De Cafe หัวหมาก 18.  
 • พิกัดร้าน คลิก

7. เติมเต็ม Refill Shoppe

เติมเต็ม Refill Shoppe เป็นคาเฟ่และร้านขายของแนวคิดรักษ์โลกในรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นสถานที่ให้ลูกค้ามานั่งดื่มเครื่องดื่มชิล ๆ แบบลดปริมาณขยะและลดโลกร้อนไปในตัว เพราะถ้าหากใครนำแก้วมาเอง จะได้ส่วนลดทันที 5 บาท อีกทั้งถ้าหากใครสั่งกลับบ้าน จะใช้แก้วและหลอดกระดาษแทนพลาสติก จนเรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ไร้ขยะพลาสติกแห่งแรกของมหาวิทยาลัย ที่นี่ยังสนับสนุนการลดใช้พลาสติกอย่างต่อเนื่อง โดยมีบริการให้ยืมภาชนะ ทั้งจาน ชาน ช้อน ส้อม เพื่อนำไปใช้ที่ตลาดอินเตอร์โซน ก่อนจะนำกลับมาล้างและส่งคืนอย่างถูกต้อง 

นอกจากนี้ ทางร้านยังมีบริการรีฟิลของกิน ของใช้ในชีวิตประจำวันอีกต่างหาก โดยจะเปิดโอกาสให้ลูกค้านำภาชนะใส่ของมาจากบ้าน เพื่อช่วยลดปริมาณขยะจากบรรจุภัณฑ์ ทำให้ตระหนักถึงการใช้ซ้ำ แถมยังสามารถซื้อของได้ในปริมาณที่ต้องการแบบจะน้อยแค่ไหนก็ได้ เพราะกำหนดเริ่มต้นเพียงแค่ 1 กรัมเท่านั้น ที่สำคัญสินค้ามีให้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหาร ขนม ข้าวสาร ธัญพืช เครื่องปรุง ผลไม้อบแห้ง ไปจนถึงสบู่ แชมพู ยาสีฟัน และน้ำยาต่าง ๆ อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ลดการใช้พลาสติก เช่น หลอดพับได้ แปรงสีฟันจากไม้ไผ่ ถุงถนอมอาหารซิลิโคน และกล่องข้าวจากซิลิโคนจำหน่ายด้วย บอกเลยงานนี้ช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาหันมารักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมช่วยกันลดขยะพลาสติกได้มากขึ้นแน่นอน 

 • ที่อยู่ : ข้างตลาดอินเตอร์โซน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต 
 • เบอร์โทร : 02-564-4425
 • เฟซบุ๊ก : เติมเต็ม Refill Shoppe  
 • พิกัดร้าน คลิก 

และนี่คือ 7 คาเฟ่ - ร้านอาหารรักษ์โลก ที่มีแคมเปญสนับสนุนให้คนลดการใช้พลาสติก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมาก ๆ แม้จะเป็นเพียงแค่ส่วนเล็ก ๆ แต่การร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้ละมือ ก็สามารถทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นได้ไม่น้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ดร.กัญณภัทร ชื่นวงศ์ สถาบันวิจัยพลังงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผศ. ดร.สุธาทิพย์ สินยัง สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม ภาควิชาวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ดร.เพ็ญศิริ ประชากิตติกุล สาขาวิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและการจัดการภัยพิบัติ สำนักสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี
ดร​.ธนิตา​ อารี​รบ สาขาวิชา​เทคโนโลยี​และ​การจัดการสิ่ง​แวดล้อม คณะเทคโนโลยี​และ​สิ่ง​แวดล้อม มหาวิทยาลัย​สงขลา​นครินทร์​ วิทยาเขต​ภูเก็ต 
กรมควบคุมมลพิษ

กกพ.

ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า 
สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน พ.ศ. 2562

เรื่องน่ารู้
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย